เรียนภาษาอังกฤษเพิ่มดีไหม

จะเรียนพิเศษภาษาอังกฤษดีไหม

เราทราบกันอยู่แล้ว ว่าวิชาภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่มีความสำคัญสูง ยุคสมัยนี้ถ้าเราไม่เริ่มตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษ หรือไม่ยอมปรับทัศนคติต่อวิชาภาษาอังกฤษ เห็นตัวหนังสือภาษาอังกฤษแล้วก็เลี่ยงแกล้งตาย เจอภาษาอังกฤษแล้วก็หลับ แบบนี้ย่อมไม่ดีแน่นอน

จากผลการทดสอบภาษาอังกฤษของครูสอนภาษาอังกฤษ ของกระทรวงศึกษาธิการ ในปีก่อนหน้า ต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกโรงเรียนจะมีครูภาษาอังกฤษที่เก่ง สำหรับคนที่เรียนอยู่ในโรงเรียนดังๆ ที่มีครูภาษาอังกฤษที่เก่ง หรือบางทีก็เป็นอาจารย์ต่างชาติเป็นผู้สอนด้วยตัวเองอยู่แล้ว เรื่องเรียนพิเศษอาจไม่ได้มีความจำเป็นมากนัก เพียงแค่กลับบ้านแล้วทบทวน หัดพูด หัดฟัง และอ่านภาษาอังกฤษให้บ่อย แค่นี้ก็เพียงพอ

แต่สำหรับคนที่โรงเรียนไม่ค่อยจะเน้นภาษาอังกฤษมากนัก วิธีแก้ไขคงมีไม่มากเท่าไหร่ ก็คือพยายามเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง กับอีกทางก็คือการไปโรงเรียนภาษาอังกฤษตามคอร์สสอนภาษาอังกฤษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนผ่านทางอินเตอร์เน็ต หรือไปเรียนด้วยตัวเองก็ตาม

เรียนพิเศษภาษาอังกฤษดีไหม?

ถ้าถามว่า ไปเรียนพิเศษภาษาอังกฤษดีไหม ก็คงต้องตอบว่าดีแน่นอน แต่ว่า บางครั้งชีวิตก็ไม่ได้มีทางเลือกอะไรมากมายขนาดนั้น เรายังมีปัจจัยอื่นๆที่ต้องพิจารณา ก่อนที่จะเลือกว่าเราจะไปเรียนภาษาอังกฤษตามคอร์สเรียนต่างๆที่มีราคาค่อนข้างสูงดีหรือเปล่า

1. สถานะการเงินสำคัญมาก

ในวัยนักเรียนที่เรายังไม่ได้หาเงินด้วยตัวเอง การพิจารณาถึงสถานะทางการเงินของทางบ้าน ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องนำมาคิดด้วย แต่ไม่ใช่ว่า เราจะเดินตูมตูมไปหาพ่อแม่ แล้วถามไปตรงๆเลยว่า ถ้าจะขอเรียนพิเศษภาษาอังกฤษพอจะมีเงินไหม แน่นอนพ่อแม่ 100 คน ก็ต้องตอบว่ามีเงินแน่นอน คือถึงไม่มี ก็จะไปดิ้นรนมาจนมีให้ลูกเรียนจนได้

ดังนั้นแล้วก่อนที่จะเลือกไปเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ อย่างน้อยสิ่งแรกที่ควรจะดูก็คือ คอร์สที่เราจะไปเรียนนั้นแพงเกินไปหรือเปล่า แล้วได้ผลแค่ไหน ต้องตอบแบบอย่าเข้าข้างตัวเองนะ เพราะว่าบางคนเห็นเพื่อนเรียนก็อยากไปเรียนตามก็มีเยอะ

และในกรณีที่ดูแล้วว่าสถานะทางการเงินที่บ้านเราไม่ได้ดีเท่าที่ควร การเลือกเรียนภาษาอังกฤษตามคอร์สเรียนต่างๆที่มีราคาสูง ก็อาจจะไม่ใช่คำตอบ แต่ไม่ต้องห่วงว่าเราจะด้อยภาษาอังกฤษไปตลอดนะครับ วิธีเรียนภาษาอังกฤษแบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท แถมเก่งกว่าคนไปเรียนก็มีเยอะไป เดี๋ยวไว้เราจะนำมาเล่าในตอนต่อ ๆ ไปให้ได้อ่านกันด้วย

2. ไปเรียนหรือไปเล่น

ในช่วงสมัยมัธยม เป็นช่วงที่สนุกที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ เนื่องจากไม่มีภาระให้ต้องคิดในเรื่องงานเรื่องเงิน สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ จะขาดเหลืออะไรก็ยังมีพ่อแม่คอยเจือจุนให้อยู่ เวลาไปเรียนพิเศษกันทีก็จะตามกันไปเป็นกลุ่ม เรียกว่าเพื่อนเรียนเราก็เรียน ถ้าถามว่ามันไม่ได้ประโยชน์หรือเปล่า ก็คงตอบว่า ไม่ใช่ จะมากจะน้อยการไปเรียนพิเศษก็ต้องได้ประโยชน์อย่างแน่นอน แต่ถ้าเราไม่ได้มีความรู้สึกอยากจะเรียนพิเศษ แค่ไปเรียนตามเพื่อน เพื่อที่จะได้มีเรื่องคุยกันในวันต่อไป หรือบางคนอาจจะยังไม่อยากกลับบ้านเร็ว ก็เลยใช้ข้ออ้างในการไปเรียนพิเศษ เพื่อที่จะได้เที่ยวเล่นกับเพื่อนจนเย็น แล้วค่อยกลับบ้าน

ต้องอย่าลืมนะว่า คอร์สเรียนพิเศษภาษาอังกฤษไม่ใช่ถูกๆ บางคอร์สเรียนถ้านับเป็นชั่วโมง อาจจะถึงชั่วโมงละ 2 ถึง 300 บาทกันเลย ถ้าเราไปเรียนแล้วไม่ตั้งใจ หรือไม่ได้ตั้งใจที่จะไปเรียนอยู่แล้ว เท่ากับว่าวันนั้นเราโยนเงินทิ้งไป 500 บาทเลยนะ แล้วก็ต้องอย่าลืมนะว่า เงินทั้งหมดนี้พ่อแม่หามาอย่างยากลำบาก บางทีท่านอาจจะต้องยอมตัดใจไม่ซื้อของที่อยากได้ ยอมประหยัดในเรื่องกิน เพื่อให้เงินเราได้มาเรียนพิเศษ ซึ่งถ้าเราไปเรียนแบบไม่ตั้งใจ หรือว่าโดดมากกว่าเรียน แบบนี้เราก็อย่าไปเรียนเสียดีกว่า จริงไหมครับ?

3. ถ้าไม่เรียนพิเศษแล้วจะโง่อังกฤษเลยไหม

ก่อนจะไปเรียนพิเศษ อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องถามตัวเองก็คือว่า ถ้าเราไม่ไปเรียนพิเศษ จะทำให้เราโง่ภาษาอังกฤษเลยหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือใช่ คุณก็มีหน้าที่หาคอร์สเรียนพิเศษที่ดีที่สุดในราคาที่เหมาะสมที่สุดกับสถานะทางการเงินของครอบครัว แล้วไปตั้งใจเรียนให้เต็มที่

แต่ถ้าคำตอบของคุณ คือที่โรงเรียนก็สอนพอได้อยู่แล้ว แล้วก็อยากประหยัดค่าเงินตรงนี้ไว้ ก็ต้องบอกเลยว่า เดี๋ยวนี้เค้าก็มีวิธีเรียนภาษาอังกฤษให้สำเร็จ แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท (หรือเสียก็เสียน้อย) มีข้อมูลแนะนำดี ๆ อยู่ทั่วอินเตอร์เน็ท เดี๋ยวไว้เราจะนำมาบอกต่อกันในวันต่อ ๆ ไปนะครับ

 

Post Author: arvinblog