ภาษาอังกฤษ-ความสำคัญ

เรียนภาษาอังกฤษให้เก่ง หรือฝึกโค้ดดิ้งก่อนดีกว่ากัน (ตอนที่ 2)

ประเทศไทยกับการเรียนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์

ถึงเราจะทราบดีว่า การเรียนภาษาคอมพิวเตอร์ หรือการโค้ดดิ้ง มีประโยชน์มากแค่ไหนก็ตาม แต่สำหรับการเรียนการสอนในประเทศไทยแล้ว คงต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ยิ่งคุณอยู่ห่างไกลความเจริญมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะมีครูสอนคอมพิวเตอร์ดีๆ ก็มีน้อยลงมากขึ้นเท่านั้น คุณอาจจะต้องหาความรู้ด้วยตัวเอง ทั้งจากทางอินเตอร์เน็ต หรือโรงเรียนตามคอร์สเรียนต่างๆ ซึ่งก็จะมีราคาสูง

สำหรับผู้เขียนแล้ว เชื่อว่าถึงแม้การเรียนภาษาคอมพิวเตอร์ จะมีความสำคัญมากขึ้น และมีความจำเป็นต่อการประกอบอาชีพในวันข้างหน้าเป็นอย่างมากก็ตาม แต่ด้วยฐานความรู้ และแรงจูงใจให้คนที่เก่งคอมพิวเตอร์มาเป็นอาจารย์สอน ตั้งแต่ระดับประถม มัธยม ในประเทศเราถือว่ามีน้อยมาก และในการเรียนโค้ดดิ้งด้วยตัวเอง ก็ยังไม่มีเว็บไซต์เผยแพร่บทความด้านการเขียนโปรแกรม ตั้งแต่พื้นฐาน จนถึงระดับสูง ที่เป็นภาษาไทย สักเท่าไหร่นัก ดังนั้นแล้ว ในการหาความรู้ เครื่องศึกษาการเรียนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในระดับประถมถึงมัธยม จึงจำเป็นจะต้องมีภาษาอังกฤษ เป็นตัวช่วยเชื่อมความรู้ ต่อยอดศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมหรืออื่นได้

ภาษาที่ 3 ยังมีความสำคัญอยู่

ภาษาญี่ปุ่น

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเรียนการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้ เด็กๆบางคน ก็ชอบที่จะเรียนภาษา มากกว่าการเรียนคำนวณ ซึ่งสำหรับเด็กกลุ่มนี้ เชื่อว่ามีจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว วิธีการที่จะทำให้ มีความมั่นคงในอาชีพในวันข้างหน้า ก็คงไม่พ้นการพยายามศึกษาภาษาที่ 3 เพิ่มเติม เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำงาน มีโอกาสได้ทำงานกับบริษัทข้ามชาติ ในส่วนภาษาที่นิยม และยังคงมีความสำคัญสูง ในปัจจุบันก็คงไม่พ้น ภาษาจีน และภาษาญี่ปุ่น ซึ่งทั้งสองภาษานี้ จัดว่าเป็นภาษาที่ 3  ที่มีผู้คนเรียนมากที่สุดในโลก

นอกจากนี้ ยังสามารถรับงานแปลเอกสาร โดยเฉพาะในส่วนของภาษาญี่ปุ่น และภาษาจีน ที่ถึงแม้จะมีผู้เรียนเป็นจำนวนเยอะมาก แต่ก็มีคนที่มีความรู้ความสามารถ พอที่จะแปลเอกสาร หรือแปลงานออกมาให้ดีได้ ซึ่งราคาค่าแปลเอกสารภาษาญี่ปุ่นและภาษาจีนก็ไม่ใช่น้อยเลย โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณหน้าละ 500 บาทขึ้นไป (จากราคาเว็บไซต์ศูนย์แปลเอกสารทั่วไป) ซึ่งสำหรับคนที่เก่งในภาษาจีนและญี่ปุ่น ก็จะทำให้สามารถหารายได้เสริมในช่วงหลังเลิกงาน โดยมีรายได้ไม่ใช่น้อย ๆ เลย

หลายบริษัทให้เงินเดือนเพิ่ม ถ้าสกิลภาษาดี

ในปัจจุบัน ประเทศไทยมีหลายบริษัท ที่คัดคนเข้าทำงาน โดยการสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้นแล้วไม่ว่าคุณจะเรียนสาขาอะไรก็ตาม ก็ควรมีความรู้ภาษาอังกฤษติดตัวไว้บ้าง อย่างน้อย ถ้าพูดได้พอที่จะสอบสัมภาษณ์ รู้เรื่อง ฟังเข้าใจ และตอบโต้ได้ ก็เท่ากับว่าเป็นการเพิ่มโอกาสในการสมัครงานให้กับตัวเองเป็นอย่างที่สุด นอกจากนี้ ในหลายๆบริษัท ก็ยังมีโบนัสพิเศษ เพิ่มให้สำหรับผู้ที่มีสกิลภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น และภาษาจีน ซึ่งบางทีก็มีเงินเดือนเพิ่มให้ถึงเดือนละ 4 ถึง 5,000 บาท กันเลยทีเดียว

ดังนั้นแล้วถ้าคุณเป็นคนไม่ชอบการคำนวณ ไม่อยากนั่งใช้สายตาหน้าจอคอมทั้งวัน ทางออกที่จะทำให้วันข้างหน้า ยังพอที่จะหางานทำได้ง่าย ก็คือในเรื่องของภาษา นอกจากภาษาอังกฤษที่ควรจะฝึกฝนอยู่เป็นประจำ จนถึงระดับเซียนแล้ว ถ้ามีเวลาว่าง ก็ควรจะศึกษาภาษาที่สาม ภาษาที่สี่  ติดตัวไว้ด้วย ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการหางานทำ และมีโอกาสได้รับเงินเดือนดี ๆ ค่าตอบแทนสูงอีกด้วย

 

 

Post Author: arvinblog