เรียนภาษาอังกฤษต่างประเทศ

ไปเรียนภาษาต่างประเทศยังไงให้ได้ภาษากลับมาจริงๆ

เชื่อว่าหลายคน อาจจะมีเป้าหมายว่า อยากจะไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนระหว่างปิดภาคเรียน หรือว่าจะเป็นการไปเรียนและอาศัยแบบระยะยาวกันไปเลย ซึ่งสิ่งสำคัญที่ควรจะนำมาคิด ก่อนที่จะไปเรียนที่ต่างประเทศ ก็คือว่าจะทำยังไง ให้ได้ประโยชน์ จากการไปเรียนภาษา ที่ต่างประเทศมากที่สุด ให้คุ้มกับค่าเงินที่ต้องเสียไปเป็นจำนวนมาก

1. เลือกเดินทางคนเดียวดีที่สุด

ถ้ามีเป้าหมายแล้วก็ต้องไปสุด เวลาที่เราจะเดินทางไปที่ต่างประเทศ และมีความมุ่งมั่นที่จะไปฝึกภาษา และนำภาษาอังกฤษกลับมาพัฒนาตัวเอง สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญก็คือ การเลือกเดินทางไปคนเดียว หลายคนที่ไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ ได้ผลไม่ดีเท่าที่ควรนัก ก็เพราะว่าเลือกที่จะไปกับเพื่อน ที่เป็นคนไทยด้วยกัน ทำให้มีโอกาสในการพูดภาษาอังกฤษน้อย จะว่าไปก็เหมือนไปท่องเที่ยว เสียมากกว่า ในการไปเรียนภาษาอังกฤษแบบไม่มีเพื่อนไปนั้น จะช่วยให้ทักษะภาษาอังกฤษพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว เพราะคุณจะต้องเจอปัญหา และต้องแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง ต้องพยายามที่จะติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติด้วยภาษาอังกฤษ นั่นจึงทำให้การเลือกเดินทางเพียงคนเดียว เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ในการไปเรียนภาษาอังกฤษต่างประเทศ

2. หาเพื่อนชาวต่างชาติ

สร้างเพื่อน-เพื่อการเรียนภาษาอังกฤษที่ดี

ในกรณีที่คุณจำเป็นต้องไปกับเพื่อนคนไทยด้วยกัน ให้คุณลองพยายามที่จะหาเพื่อนที่เป็นชาวต่างชาติ ทำความรู้จักและสนิทสนมให้ได้ เพราะว่าจะทำให้คุณได้ใช้ทักษะภาษาอังกฤษทุกวัน ได้ฝึกพูด ฝึกฟัง และเพื่อนของคุณก็จะช่วยปรับคำที่คุณยังออกเสียงผิด รวมถึง ยังทำให้ได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ที่มักจะใช้กันในชีวิตประจำวัน ซึ่งคุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้

3. หางาน Part Time ทำ

แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการไปเรียนที่ต่างประเทศค่อนข้างสูงอยู่แล้ว ดังนั้นในการที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ ก็คือการออกไปหางาน Part Time ทำ ซึ่งเดี๋ยวนี้ ตามร้านหรือมินิมาร์ทต่างๆ ก็เปิดรับให้ชาวต่างชาติได้ทำงานพาร์ทไทม์กันมากขึ้น ข้อดีของการไปทำงานพิเศษ เพื่อที่จะทำให้คุณได้ติดต่อสื่อสารภาษาอังกฤษ เป็นการฝึกพูดภาษาอังกฤษ ที่ได้รายได้กับมาด้วย

4. อย่าอยู่คนเดียว

มีโอกาสไปเรียนที่ต่างประเทศทั้งที ก็ต้องใช้ชีวิตให้มันคุ้มหน่อย จะมามัวกระจุกอยู่ในห้องเงียบๆ และนั่งอ่านหนังสือไปวันๆ ก็คงไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่จริงไหมล่ะครับ ลองเปลี่ยนตัวเองออกไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนฝูงบ้าง ได้รู้จักผู้คน นอกจากนี้ยังทำให้คุณได้ใช้ภาษาอังกฤษ ได้หัดฟังสำเนียง โดยเฉพาะ ในโรงเรียนที่มีเพื่อนชาวต่างชาติที่มาจากหลากหลายภาษา หลากหลายพื้นที่ คุณก็จะได้รับฟังสำเนียงอังกฤษจากคนหลายๆชาติ ก็เป็นการฝึกทักษะการฟังได้เป็นอย่างดีด้วย

5. อย่าลืมความมุ่งมั่น

ในการใช้ชีวิตที่ต่างประเทศด้วยตัวคนเดียว อาจจะมีทั้งเหงา อย่าท้อแท้ จนทำให้คุณอยากกลับบ้านก็เป็นได้ ถ้าถึงวันนั้น ให้ลองนึกถึง ความมุ่งมั่นของตัวคุณเอง ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกไปเรียนต่างประเทศ แล้วพยายามไปต่อให้สุด ซึ่งต้องบอกเลยว่า ถ้าคุณได้ภาษาอังกฤษกับมาอย่างที่คุณตั้งใจจริงๆ เมื่อกลับมาไทยแล้ว ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องลำบากเลย ดังนั้นแล้ว ก็ต้องพยายามนึกว่าความตั้งใจ และเป้าหมายกันไว้ด้วยนะครับ

 

Post Author: arvinblog